5
(88)

Đối với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế nước nhà, việc hàng loạt nhà máy mọc lên và hoạt động thì kết quả sẽ ảnh hưởng đến môi trường, có những nhà máy hoạt động khép kín, xử lý bụi khí thải, chất thải một cách rất triệt để, và không loại trừ những nhà máy né tránh việc xử lý chất thải, khí thải nhằm giảm chi tiêu.

Tuy nhiên với sự phát triển ngày một văn minh, chính quyền các địa phương cũng ngày càng thắc chặt việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là các nhà máy gia công gỗ, các phương pháp xử lý bụi gỗ cũng ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Các phương pháp xử lý bụi gỗ

1. Nguồn gốc phát sinh bụi gỗ

Trong dây chuyền sản xuất chế biến gỗ thì bụi gỗ được phát sinh do các công đoạn sau:

  • Công đoạn cưa, đọt, xẻ gỗ để tạo phôi các chi tiết
  • Công đoạn rọc xẻ gỗ, cắt gỗ
  • Công đoạn khoan, phay, bào
  • Công đoạn chà nhám, đánh bóng, lắp ráp

Công đoạn cưa xẻ , cắt , bào… phần lớn do đây là công đoạn chế biến sơ bộ chủ yếu sinh ra các hạt bụi gỗ có kích thước lớn hay còn gụi là mùn cưa có khi tới hàng ngàn µm với tải lượng trung bình từ 30 – 300 kg/tấn gỗ nguyên liệu. Công đoạn gia công chà nhám, đánh bóng tuy tả lượng bụi sinh ra không nhiều nhưng phần lớn đây là bụi có kích thước nhỏ, thường năm 2 – 20 µm cho nên dễ phân tán trong không khí và khó thu hồi, trong đó có cả công đoạn sơn phủ bề mặt còn sinh ra bụi sơn là các hạt chất lỏng rất khó thu hồi với kích thước 20 – 500 µm.

Ngoài ra, lắp ghép vận chuyển cũng phát sinh thêm bụi nhưng không đáng kể, phần lớn bụi trong quá trình sản xuất  mới gây ô nhiễm môi trường.

hệ số ô nhiễm bụi gỗ trong công nghệ sản xuất gỗ gia dụng

2. Tác hại của bụi gỗ

Qua các công đoạn thi công, bụi gỗ được sản sinh với nhiều loại kích thước và tải lượng khác nhau gây nên một số bệnh vô cùng nghiêm trọng,  nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người,  bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi…

Ô nhiễm bụi trong không khí cũng gây tác hại không kém phần nặng nề đối với thực vật và tác hại đầu tiên của ô nhiễm bụi đối với thực vật dễ dàng nhận thấy là độ trong suốt của khí quyển đối với ánh sáng Mặt Trời bị giảm, cộng với lớp bụi bao phủ trên lá cây làm cho khả năng quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước – 3 chức năng sinh học quan trọng của cây – đều bị hạn chế, hậu quả là năng suất cây trồng bị giảm, mùa màng bị thất thu. Các phương pháp xử lý bụi gỗ được quan tâm nhiều hơn.

3. Đề xuất các phương pháp xử lý bụi gỗ

Phạm vi sử dụng hợp lý của thiết bị lọc bụi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : kích thước hạt bụi , nhiệt đô khí thải , nồng độ ban đầu , điều kiện vận hành ,… do bụi gỗ ở nhiều dạng kích thước khác nhau, ta cần thu hồi bụi gỗ này để làm nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất khác nhau như sản xuất ván ép , làm chất đốt cho quá trình sấy, mặt khác, do có lẫn cả bụi tinh và bụi thô … chính vì vậy ta chọn phương pháp xử lý xyclon kết hợp với túi vải .

sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

Bụi gỗ được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút theo hệ thống đường ống dẫn vào xyclone. Hạt bụi trong dòng không khí đi vào xyclone theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy đi xuống phía dưới, lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi va vào thành xyclone dẫn đến mất quán tính và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải.

Không khí lẫn có bụi đi qua tấm vải lọc , ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây , các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện , dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn , ta phải ngưng  và tiến hành loại bởi lớp bụi bám trên mặt vải, Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống khói và thoát ra ngoài không khí.

LIÊN HỆ LVT VIỆT NAM ĐỂ XỬ LÝ BỤI GỖ

Khách hàng liên hệ với LVT Việt Nam để được tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp có thể liên hệ qua các thông tin sau:

Các phương pháp xử lý bụi gỗ

  • VP HN: Cụm 3, Duyên Thái, Thường Tín, TP Hà Nội
  • VP ĐD: Số 10, Nguyễn Tử Nha, Phường 12, Q.Tân Binh, TP. HCM.
  • Điện thoại: +84 (0)243 685 6633 | 0904.667.286
  • Email: lvtvietnam@gmail.com
  • Website: www.lvtvietnam.com.vn

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 88

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *