5
(22)

Một mục thường bị bỏ qua với hệ thống thu gom bụi là thiết bị xả, với loại phổ biến nhất là thùng phuy hoặc van quay. Việc bảo dưỡng đúng cách miếng đệm kín khí cho các thiết bị này là rất quan trọng để giữ bụi dư thừa ra khỏi bộ lọc trong quá trình hoạt động bình thường của bộ hút bụi. Nếu không giữ kín khí, hai điều có thể xảy ra:

Không khí bên ngoài có thể đi vào từ phía dưới của bộ thu. Điều này sẽ lấy đi không khí khỏi quá trình kiểm soát bụi.

Mục đích của việc bịt kín không khí ở thiết bị xả là để cho phép bụi có tỷ trọng nhỏ hơn và nhẹ hơn rơi ra và di chuyển ra khỏi các bộ lọc. Vì vậy, hậu quả thứ hai và quan trọng hơn của việc không duy trì bộ phận làm kín khí là nếu không khí được phép đi vào bộ thu từ phía dưới, luồng không khí đi lên sẽ đưa các bụi nhẹ trở lại bộ thu và sau đó nó sẽ được lắng lại. trở lại bộ lọc. Hiện tượng này sẽ gây ra chênh lệch áp suất cao hơn và làm giảm tuổi thọ của bộ lọc.

Hình 1

Hãy xem xét cách bố trí xả kiểu trống 55 gallon điển hình (Hình 1). Thông thường các thùng phuy này được nối với đáy của bộ hút bụi bằng ống mềm. Để hệ thống xả hoạt động hiệu quả, tính toàn vẹn của từng bộ phận cần được kiểm tra định kỳ. Kiểm tra ống để xem nó có được kết nối đúng cách với bộ thu và nắp không (Hình 2).

Hình 2

Đồng thời kiểm tra độ mòn của ống và xem có lỗ nào bị phát triển không. Thay thế khi cần thiết. Kiểm tra nắp trống để đảm bảo nắp không bị cong hoặc miếng đệm bị mòn hoặc thiếu. Nếu nắp hoặc miếng đệm bị hỏng, hãy thay thế nếu cần.

Trống bị hỏng

Cuối cùng, kiểm tra trống vì mục này được xử lý thường xuyên nhất. Kiểm tra sự nguyên vẹn của trống và đảm bảo rằng nó tròn và không có lỗ. Trống bị cong hoặc bị hỏng sẽ cản trở việc bịt kín khí tốt với nắp đậy (Hình 3).

Thiết bị xả khác cần xem xét là van quay. Nó phải cung cấp một vòng đệm không cho phép không khí bên ngoài lọt vào bộ hút bụi. Với cần gạt bằng cao su dẻo trong van quay, điều quan trọng là phải kiểm tra rôto và cần gạt mỗi quý một lần để biết cao su bị mòn, bị thiếu hoặc bị rách vì những khiếm khuyết này có thể cho phép không khí bên ngoài lọt vào bộ thu.

Hình 4

Cần thay thế cần nước bị hỏng khi cần thiết. Khi nói đến van rôto được gia công, phải theo dõi dung sai khe hở của rôto-đầu-vỏ để đảm bảo khe hở không vượt quá khe hở của nhà sản xuất khuyến nghị hoặc rò rỉ khí quá mức có thể xảy ra qua van khiến bộ lọc hỏng sớm hơn (Hình 4).

Những hoạt động sử dụng băng tải trục vít có van quay hạ lưu cũng cần phải kiểm tra. Với băng tải trục vít, điều quan trọng là phải có các nắp kiểm tra được đệm kín để duy trì độ kín của không khí và nước. Do băng tải trục vít là bề mặt phẳng, hơi ẩm có thể tích tụ và hút vào băng tải gây tắc nghẽn vật liệu và thời gian ngừng hoạt động không cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra băng tải trục vít và lắng nghe tiếng “rít” không khí có thể xảy ra. Nếu miếng đệm bị thiếu hoặc tấm che bị cong, hãy sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.

Chú ý và duy trì thiết bị xả của bộ lọc bụi có thể mang lại hiệu quả về tuổi thọ bộ lọc kéo dài và tiết kiệm chi phí.

Với những chia sẻ trên thì LVT Việt Nam rất mong sẽ hữu ích với mọi người. Nếu có nhu cầu tư vấn về lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 22

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *