NỘI DUNG

5
(78)

Ngày nay, việc Lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp đang rất được quan tâm và là chuẩn mực để phát triển một đô thị văn minh, hiện đại, có rất nhiều phương pháp lọc khói bụi và công nghệ lọc tĩnh được được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xử lý khói, bụi công nghiệp do lo ngại ngày càng tăng về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt khu công nghiệp, khu đông dân cư. Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện là một trong những phương pháp hiện nay

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện

Khái niệm xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện:

Lọc bụi tĩnh điện là hệ thống loại bỏ các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ  ( 0.01 − 10 µm). Trên nguyên lí ion hóa và tách hết bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có điện trường lớn. Tĩnh điện được xem là kỹ thuật mới trong xử lý bụi đem lại hiệu quả tối ưu.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý khí thải bằng phương pháp tĩnh điện

 • Sử dụng năng lượng điện (một chiều), trực tiếp để lọc bụi.
 • Trong thiết bị lọc bụi tĩnh điện, các hạt bụi được lắng dưới tác dụng của lực tĩnh điện.

Nguyên lí hoạt động ngắn gọn:

Bước 1: Cực phóng được nối với điện cực âm có điện áp cao (có thể lên tới 120kV). Tạo điện trường rất mạnh làm cho điện cực phóng luôn luôn ở trạng thái phóng điện.

Bước 2: Khi dòng khí mang bụi đi vào thiết bị thì hạt bụi hạt bụi có kích thước nhỏ. Trung hòa hoặc không trung hòa đi vào từ trường âm lập tức bị nhiễm điện.

Bước 3: Bản cực điện có cấu tạo dạng thanh, có 2 rãnh để thoát bụi (thường là hình tròn hay hình tam giác có phần đỉnh được tạo dáng cong sao cho gần với dạng khí động học) tại 2 mép 2 bên.

Bước 4: Khi các hạt bụi nhiễm điện tiếp xúc với điện cực lắng lập tức mất hết điện tích và bám kín vào bề mặt của tấm điện cực lắng, tạo nên những mảng bụi lớn. Khi lượng bụi bám trên cực lắng đủ dày sẽ được định kỳ tháo ra ngoài bằng hệ thống búa gõ, gõ vào cực lắng để tạo ra rung động mạnh (dùng phương pháp ướt, rửa bụi), làm cho bụi rơi vào trong boong chứa bụi. Khí sau xử lý sẽ đi ra ngoài.

Ưu, nhược điểm của thiết bị xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Hiệu suất cao 99,5 %.
 • Có thể thu bụi có số đo siêu nhỏ. Dưới 1µm, và nồng độ bụi lớn 50 g/m3.
 • Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao lên đến 5000
 • Phạm vi áp suất cao và áp suất chân không.
 • Khả năng chặn bụi có độ ẩm cao, cả dạng lỏng hay rắn.
 • Khó khăn tại việc lọc bụi có nồng độ đổi thay lớn.
 • Chi phí chế tạo cao, vận hành, bảo dưỡng cao hoặc khá rắc rối hơn một số thiết bị máy móc khác.
 • Tốn nhiều không gian đặt thiết bị
 • Môi trường thực hiện việc có điện thế hay nhiệt độ cao nên có thể phát sinh một số chất gây ô nhiểm môi trường như NOx hoặc O3.

Ứng dụng của phương pháp Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện

 • Ứng dụng cơ chế tĩnh điện vào hệ thống xử lý bụi thường được dùng trong công nghiệp hay dân dụng. Giúp hạn chế bớt trở lực của khí động hay tiến hành tăng năng suất lọc cho các hỗn hợp khí công nghiệp hay những thành phẩm cháy. Được dùng thông dụng trong các nguồn hoặc nhà máy chế biến gỗ.
 • Các doanh nghiệp, nhà máy đang trực tiếp xả thải các chất ô nhiễm ra ngoài môi trường. Cần áp dụng các biện pháp xử lý các thành phần ô nhiễm một cách triệt để đối với nguồn phát thải đặc biệt là bụi. Một trong số những phương pháp xử lý bụi hiệu quả trong khí thải là áp dụng xử lý bằng phương pháp tĩnh điện.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI CÔNG NGHIỆP BẰNG PHƯƠNG PHÁP TĨNH ĐIỆN

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp tĩnh điện

Nếu bạn đang có nhu cầu về xử lý bụi, xử lý bụi công nghiệp hãy liên hệ ngay với LVT Việt Nam để được tư vấn. LVT Việt Nam là công ty hàng đầu về tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp.

Thông tin liên hệ LVT Việt Nam

VP HN: Cụm 3, Duyên Thái, Thường Tín, TP Hà Nội

VP ĐD: Số 10, Nguyễn Tử Nha, Phường 12, Q.Tân Binh, TP. HCM.

Điện thoại: +84 (0)243 685 6633 | 0904.667.286

Email: lvtvietnam@gmail.com

Website: www.lvtvietnam.com.vn

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 78

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *