5
(66)

Ngày nay, tình trạng môi trường đang ngày càng có xu hướng xấu đi, Việt Nam có những thành phố, khu vực nằm trong top những nơi có mức độ ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới, việc xử lý bụi ngày càng quan trọng, có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, một trong những phương pháp thông dụng đó chính là pháp ướt, nó mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ cả những hạt bụi mịn, kích thước nhỏ. Vậy cụ thể phương pháp xử lý bụi này như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Nguyên liệu rỗng sẽ được tưới ướt bởi nước, dòng khí được dẫn từ dưới lên và đi xuyên qua lớp nguyên liệu. Khi tiếp xúc giữa dòng khí thải có chứa bụi và bề mặt được tưới của vật liệu rỗng, các thành phần bụi sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu sau ngừng thi công. Tại đó bụi sẽ bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị dưới dạng cặn bùn.

Ưu điểm của phương pháp ướt

Phương pháp ướt dùng trong xử lý bụi có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại hiệu quả lọc bụi tối ưu nhất. Cụ thể:

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Xử lý được bụi và các khí ô nhiễm.
 • Lọc được các hạt bụi có kích thước nhỏ, hiệu suất lọc bụi cao hơn phương pháp khô.
 • Không xảy ra hiện tượng bụi sẽ quay trở lại.
 • Có thể làm việc với khí thải có nhiệt độ cao.

Nhược điểm của phương pháp ướt 

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm cần phải khắc phục sau:

 • Chi phí vận hành cao và tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Dễ bị ăn mòn và phát sinh chất bùn thải.

Công dụng

Lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Sự kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Kết hợp để làm nguội khí thải hay nói cách khác là giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra lại ngoài môi trường.

Các thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả 

Buồng phun hoặc thùng rửa khí rỗng

Nguyên lý: Nước phun từ trên xuống, dòng khí dẫn từ dưới lên. Cũng có thể phun nước ở bốn phía và dẫn khí đi ngang. Khi có tiếp xúc giữa dòng khí thải mang bụi và các giọt nước, hạt bụi sẽ bị giữ lại và bị thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

Phạm vi áp dụng: Sử dụng khi vận tốc dòng vào nhỏ 0,6 – 1,2 m/s, kích thước thiết bị lớn. Sử dụng để lọc các loại bụi thô trong khí thải đồng thời để làm nguội khí thải. Được sử dụng như 1 cấp lọc chuẩn bị để giảm nồng độ bụi ban đầu để đi qua lọc tĩnh điện.

Thiết bị khử bụi có lớp đệm bằng vật liệu rỗng có tưới nước

Nguyên lý: Khi có tiếp xúc giữa dòng khí thải mang bụi và bề mặt được tưới ướt của vật liệu rỗng, hạt bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu sau đó bụi bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

Phạm vi áp dụng: Lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại trong phạm vi có thể, nhất là các loại khí, hơi cháy được có mặt trong khí thải. Cho phép làm việc với vận tốc khí lớn ( có thể đạt tới 10 m/s).

Thiết bị lọc bụi có đĩa chứa nước sủi bọt

Nguyên lý: Bụi trong không khí tiếp xúc với bề mặt của những bong bóng nước và bị giữ lại rồi theo nước chảy xuống thùng chứa.

Phạm vi áp dụng: Lọc được bụi cỡ bằng hoặc trên 5 μm với hiệu quả lọc tương đối cao. Áp dụng đối với bụi dễ thấm ướt.

Thiết bị lọc bụi với lớp hạt hình cầu di động

Nguyên lý làm việc: Các hạt bụi sẽ bám vào lớp nước trên các hạt hình cầu và bị giữ lại. Khi các quả cầu va chạm và cọ sát vào nhau chúng sẽ tự rửa sạch lớp bụi cặn bám trên bề mặt.

Phạm vi áp dụng: Hiệu quả lọc có thể đạt đến 99% đối với bụi có cỡ hạt >= 2 μm. Thiết bị cho phép nhận vận tốc khí trong phạm vi 5 – 6 m/s.

Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dưới tác động va đập quán tính

Nguyên lý hoạt động: Hỗn hợp khí nước luồn lách qua các khe hở và hình thành các giọt nước mịn trong dòng khí. Do sự va đập quán tính mà các hạt bụi bị giữ lại trong nước và không khí sạch thoát ra ngoài.

Phạm vi áp dụng: Được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp luyện kim để lọc bụi thông thường và bụi có tính dính kết cũng như các loại bụi dễ gây cháy nổ. Hiệu quả lọc khá cao đối với bụi có cỡ hạt trên 3-5 μm.

LIÊN HỆ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI CÔNG NGHIỆP BẰNG PHƯƠNG PHÁP ƯỚT

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp ướt

Công ty LVT Việt Nam được hầu hết khách hàng tại các khu công nghiệp ở ở khu vực Bắc Nam lựa chọn mỗi khi có các công trình về xử lý bụi hoặc tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý bụi. Khách hàng liên hệ với LVT Việt Nam để được tư vấn và lắp đặt hệ thống xử lý bụi có thể liên hệ qua các thông tin sau:

 • VP HN: Cụm 3, Duyên Thái, Thường Tín, TP Hà Nội
 • VP ĐD: Số 10, Nguyễn Tử Nha, Phường 12, Q.Tân Binh, TP. HCM.
 • Điện thoại: +84 (0)243 685 6633 | 0904.667.286
 • Email: lvtvietnam@gmail.com
 • Website: www.lvtvietnam.com.vn

 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 66

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *